[Mobile] APAC mobile media consumption

Merry Christmass ค่ะ เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของการทำงาน แต่เราก็ไม่ละเลยเรื่อง blog นะฮะ วันนี้เรามาอัพเดท เกี่ยวกับข้อมูลการใช้งาน มือถือ ใน APAC กันค่ะ โดยเป็นข้อมูลจาก Inmobi ที่รวบรวมไว้ สามารถเข้าไปดาว์นโหลดได้ที่

Click to access Mobile_Media_Consumption_Wave_2_APAC.pdf

(Inmobi คือใคร ?? Inmobi เป็น mobile ad network เจ้าหนึ่งที่ให้บริการโฆษณาในแบนเนอร์ ตาม application บนมือถือต่างๆ ค่ะ)

 

12-25-2013 4-12-28 PM

 

 

จากการศึกษาของ Inmobi Insight ได้พบว่า Mobile Device หรือ การที่คนสนใจมาใช้มือถือมากขึ้นได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค 5 ข้อด้วยกัน ได้แก่

1. Media Consumption Habits 

ผู้ใช้งานมือถือใน APAC มีพฤติกรรมการรับสื่ออยู่ที่เฉลี่ยวันละ 6.6 ชั่วโมง พบว่า 25% นั้น รับสื่อผ่านมือถือ จากข้อมูลนี้ มันน่าสนใจตรงที่ การรับสื่อจากมือถือ มีเยอะพอๆ กับ สื่อ ออนไลน์ และ มากกว่า TV อีกนะคะ ถึงเวลาแล้วล่ะค่ะ (ถีงเวลามานานแล้ว) ที่แบรนด์ต่างๆ ควรจะกันงบสำหรับโฆษณาออนไลน์มาลงที่โฆษณาบนมือถือค่ะ

 

2. Mobile Media Activities

ผู้ใช้งานมือถือใน APAC ส่วนใหญ่แล้วใช้มือถือเพื่อ 1.) Entertainment 2.) Games 3.) Social Media 4.) General info & Search 5.) Email 6.) Shopping และ 7.) Local search

เดาว่า General info & search น่าจะเป็นการหาข้อมูลเช่น อ่านข่าว , ค้นข้อมูลจาก google ส่วน Local search น่าจะเป็น search หาร้านอาหาร , หาสถานที่ เป็นต้น

ซึ่ง อัตราการเติบโตของกิจกรรมเหล่านี้มีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในปีหน้า น่าจะเป็นปีของ Social Media , App download และ Entertainment จำพวก Games, Video , เพลง

 

3.Receptive and Responsive Towards Mobile Ads

จากการรวบรวมข้อมูลของ Inmobi Insight พบว่า 55% ของผู้ใช้งานบนมือถือไม่ได้รู้สึกรำคาญหรือไม่ชอบโฆษณาบนมือถือ เค้าก็รู้สึกโอเคนะ เหมือนๆ กับโฆษณาออนไลน์หรือ ใน TV ทั่วไปนั่นแหละ และ 85% รับรู้ด้วยว่าเจอโฆษณาเวลาเล่นมือถืออยู่ ช่องทางทีเค้าเจอเยอะที่สุดคือ In an app (50%) รองลงมาคือ ใน search engine (37%) นอกนั้นจะไปเจอตาม website ต่างๆ ก็แหงล่ะค่ะ เพราะ  โฆษณาใน app ส่วนใหญ่ เค้าจะให้เรา click หรือ ดูVideo หรือ ทำอะไรกับ ad ก่อน ถึงจะได้ ผ่านด่านหรือ เก็บแต้ม เพิ่มขึ้น เรียกว่า win-win ค่ะ

ก่อนหน้านี้ เราเคยคิดว่า เอ๊ะ !! click ที่เกิดจากโฆษณาในมือถือ มันจะเป็น click ที่ไม่ได้เกิดจากความตั้งใจหรือเปล่า ?? มือบังเอิญไปโดนหรือเปล่า ?? อันนี้ ทาง Inmobi Insight แชร์มาค่ะ ว่า แค่ 12% เองนะ ที่ชอบบังเอิญไป click แบบไม่ตั้งใจ ที่เหลืออีก 88% ตั้งใจ click หมดนะคะ ไม่ได้มั่วค่ะ

 

4. Mobile Media Ads & its Impact Throughout the Purchase Funnel

มาถึงตรงนี้เราจะเกิดคำถามที่ว่า อืม แล้ว mobile ad มันจะทำให้คนอยากซื้อของไหมล่ะ ?? พูดง่ายๆ คือ จะเกิด sale ไหม ?? ทาง Inmobi Insight เค้าก็แชร์เรามาว่า สื่อที่มีผลต่อการตัดสินใจซือของคน เรียงลำดับมาได้แก่

1. )Online

2. )Television

3. )Mobile

เรียกง่ายๆ ว่า มีเงินจำกัดเอามาลง 3 สื่อนี้ เข้าถึงแน่นอน คนจะอยากซื้อของของคุณขึ้นมาเลย ไม่ต้องไปลง outdoor หรือ print ad ให้เสียเงินเปล่าแล้ว

แต่ก็อยากรู้อีกละว่า เอาเข้าจริง mobile ad มันจะไปอยู่ในจุดไหนของ consumer purchase decisions บ้างล่ะ ?? ทาง Inmobi insight ก็ไปหามาให้และพบว่า ตั้ง 71% ของ mobile ad ที่สร้าง Awareness และ 44% ที่ กระตุ้นให้เค้าอยากซื้อของ

 

5. M-Commerce & Shopping

จากข้อมูลเราจะพบว่า 66% ของ ผู้ใช้งานมือถือเคยใช้ทำธุระกรรมผ่านทางออนไลน์ โดยเป็นสินค้าจำพวก

– 40% Digital Goods ( เช่น app, games, e-book, เพลง, videos, ริงโทน)

-29% Physical Goods (เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า, เสื้อผ้า)

-26% Financial (เช่น จ่ายบิล)

-24% Entertainment (เช่น ตั๋วหนัง)

-18% Travel ( เช่น ตั๋วเครืองบิน, ตั๋วรถไฟ)

และพบว่า อีก 80% ตั้งใจว่าจะทำธุระกรรมผ่านมือถืออีก ไปอีก 12 เดือนข้างหน้า

 

อ่านมาถึงตรงนี้ เราเชื่อว่าคุณต้องเคยทำกิจกรรมอะไรซักอย่างข้างต้นผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณมาบ้างแล้วล่ะ เตรียมเอาไว้เลย ว่าคุณจะเป็นกลุ่มเป้าหมายให้กับนักการตลาดและ ดิจิตอลเอเยนซี่ ต่างๆ ที่จะนำเสนองานโฆษณารูปแบบต่างๆ ไปถึงมือคุณ โดยที่คุณอาจจะยังไม่ทันรู้ตัว

 

Merry Christmas and Happy New Year  🙂

 

Advertisement

Comments are closed.

%d bloggers like this: